NHỮNG YÊU CẦU CHUNG TRONG THIẾT KẾ CỌC VÀ MÓNG CỌC. LÀM NÀO ĐỂ CHỌN ĐƯỢC LOẠI CỌC BÊ TÔNG CỐT THÉP PHÙ HỢP VỚI CÔNG TRÌNH CỦA BẠN?

NHỮNG YÊU CẦU CHUNG TRONG THIẾT KẾ CỌC VÀ MÓNG CỌC. LÀM NÀO ĐỂ CHỌN ĐƯỢC LOẠI CỌC BÊ TÔNG CỐT THÉP PHÙ HỢP VỚI CÔNG TRÌNH CỦA BẠN?

Có thể bạn quan tâm

Bạn có biết trước khi thực hiện thi công móng cũng như đóng cọc để gia cố nền cho một công trình. Đầu tiên cần phải tiến hành khảo sát, để kiểm tra và đánh giá

NHỮNG YÊU CẦU CHUNG TRONG THIẾT KẾ CỌC VÀ MÓNG CỌC. LÀM NÀO ĐỂ CHỌN ĐƯỢC LOẠI CỌC BÊ TÔNG CỐT THÉP PHÙ HỢP VỚI CÔNG TRÌNH CỦA BẠN?

Bạn có biết trước khi thực hiện thi công móng cũng như đóng cọc để gia cố nền cho một công trình. Đầu tiên cần phải tiến hành khảo sát, để kiểm tra và đánh giá tình trạng nền của công trình từ đó xác định được phương án thi công móng và loại cọc nào phù hợp để lựa chọn. Đồng thời, lấy đó là cơ sở để cho ra các thiết kế cọc và móng cọc phù hợp với yêu cầu của từng công trình cụ thể. Đó là xét trên phương diện nhà thiết kế và thi công, còn đối với quý khách hàng không chuyên về thiết kế, xây dựng, làm sao để bạn lựa chọn được loại cọc bê tông cốt thép phù hợp cho công trình của mình?

Dựa theo Tiêu chuẩn xây dựng TCXD 205 : 1998: MÓNG CỌC - TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ, tại điều 3Nguyên tắc cơ bản cho tính toán”, mục 3.1 của tiêu chuẩn đã nêu rõ “những yêu cầu chung” trong thiết kế cọc và móng cọc. Và đặc biệt tại mục 3.2 cũng trong tiêu chuẩn này đã chỉ rõ các cơ sở để “chọn loại cọcphù hợp. Bên dưới là phần trình bày chi tiết, được trích dẫn nguyên văn theo tiêu chuẩn này:

3.1. Những yêu cầu chung

3.1.1. Cọc và móng cọc được thiết kế theo các trạng thái giới hạn. Trạng thái giới hạn của móng cọc được phân làm hai nhóm sau:

* Nhóm thứ nhất gồm các tính toán :

- Sức chịu tải giới hạn của cọc theo điều kiện đất nền;

- Độ bền của vật liệu làm cọc và đài cọc;

- Độ ổn định của cọc và móng;

* Nhóm thứ 2 gồm các tính toán:

- Độ lún của nền cọc và móng;

- Chuyển vị trí ngang của cọc và móng;

- Hình thành và mở rộng vết nứt tròn cọc và đài cọc bằng bê tông cốt thép

Chú thích :

1) Khi trong nền đất dưới mũi cọc có lớp đất yếu thì cần phải kiểm tra sức chịu tải của lớp này để đảm bảo điều kiện làm việc tin cậy của cọc.

2) Khi cọc làm việc trong đài cao hoặc cọc dài và mảnh xuyên qua lớp đất nếu có sức chịu tải giới hạn nhỏ hơn 50 kPa (hoặc sức chống cắt thoát nước nhỏ hơn 10 kPa) thì cần kiểm tra lực nén cực hạn của thân cọc.

3) Khi cọc nằm ở sườn dốc ở mép biên cạnh hố đào …, cần kiểm tra tính ổn định của các cọc và móng. Nếu có yêu cầu nghiêm ngặt đối với chuyển vị ngang, phải kiểm tra chuyển vị ngang.

4) Tính toán khả năng chống nứt và độ mở rộng khe nứt của cọc và đài cọc bằng bê tông cốt thép theo tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép hiện hành.

3.1.2. Tải trọng dùng trong tính toán theo nhóm trạng thái giới hạn đầu là tổ hợp tải trọng cơ bản và tải trọng đặc biệt (động đất, gió,…) còn theo nhóm trạng thái và giới hạn thứ hai theo tổ hợp tải trọng cơ bản với tải trọng như quy định của tiêu chuẩn trọng tải và tác động.

3.1.3. Mỗi phương án thiết kế cần thoả mãn các yêu cầu sau đây:

a) Đảm bảo mọi yêu cầu của trạng thái giới hạn theo quy định;

b) Hệ số an toàn sử dụng cho vật liệu cọc và đất nền là hợp lý;

c) Phương án có tính khả thi về mặt kinh tế - kĩ thuật, đảm bảo việc sử dụng bình thường các công trình lân cận.

3.1.4. Những công trình có một trong những điều kiện sau đây phải tiến hành quan trắc lún theo một chương trình quy định cho đến khi độ lún được coi là ổn định:     

- Công trình có tính chất quan trọng:

- Điều kiện địa chất phức tạp;

- Dùng công nghệ làm cọc mới;

cọc bê tông cốt thép
Công trình đang thi công đóng cọc

 

3.2. Chọn loại cọc

3.2.1. Việc lựa chọn loại cọc về nguyên tắc phải dựa vào điều kiện 3.1.3, trong đó phải đặc biệt chú ý đến các yếu tố chính sau đây:

- Đặc điểm của công trình;

- Điều kiện cụ thể của đất nền và nước ngầm;

- Những ràng buộc khác của hiện trường xây dựng (mức độ ồn và độ rung động cho phép, hiện trạng công trình lân cận, hệ thống ngầm nước dưới đất và vệ sinh môi trường khác …);

- Khả năng thi công của nhà thầu;

- Tiến độ thi công và thời gian cần thiết để hoàn thành;

- Khả năng kinh tế của chủ đầu tư.

3.2.2. Cần nắm vững phạm vi sử dụng của từng loại cọc cũng như khả năng và mức độ hoàn thiện của thiết bị thi công, trình độ nghề nghiệp của đơn vị thi công, nhất là phương án cọc khoan đổ bê tông tại chỗ. Nên lập không ít 2 phương án để so sánh hiệu quả kinh tế kỹ thuật và tính khả thi để lựa chọn.

Chú thích:

1) Theo biện pháp thi công, cọc được phân làm 3 loại chính:

a) Cọc gây dịch chuyển lớn trong quá trình thi công là loại cọc thông thường, được hạ bằng phương pháp đóng, ép hoặc rụng;

b) Cọc gây dịch chuyển nhỏ trong quá trình thi công: bao gồm các loại cọc thép hình có mặt cắt hở, cọc ống mà đất có thể chui vào lòng cọc một cách dễ dàng hoặc cọc được hạ bằng phương pháp đóng, ép và rung có khoan dẫn với đường kính lỗ khoan nhỏ hơn bề rộng tiết diện cọc.

c) Cọc thay thế: là các loại cọc khoan nhồi hoặc cọc được hạ bằng phương pháp đóng, ép và rụng có khoan dẫn với đường kính lỗ khoan bằng lớn hơn bề rộng tiết diện cọc.

2) Khi sử dụng loại cọc dịch chuyển lớn, cần chú ý tới ảnh hưởng bất lợi đến công trình lân cận và cọc được thi công trước đó do dịch chuyển ngang của nền đất. Các dịch chuyển này có thể làm các cọc thi công trước đó bị nặng lên và bị dịch chuyển ngang quá mức cho phép.

Trong quá trình hạ cọc, nền đất bị xáo động, hiệu ứng này cần phải được kể đến trong thiết kế nhóm cọc. Các hiện tượng nêu trên có thể khắc phục được bằng cách sử dụng các loại cọc gây dịch chuyển nhỏ, khoan dẫn trước khi hạ cọc khoan nhồi.

3) Khi sử dụng giải pháp cọc khoan nhồi trong nền đất rời bão hoà nước, nước trong đất, đặc biệt là nước có áp, có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cọc và khả năng chịu tải của các lớp đất xung quanh thân cọc, mặt khác với sự tồn tại của nước tự do trong các lớp đất rời sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình ninh kết của xi măng. Trong trường hợp này cần sử dụng ống vách để bảo vệ cho cọc.

4) Khi thi công móng cọc cạnh các công trình đặt trên nền đất hay đất bụi ở trạng thái rời, bão hoà nước, nhất thiết phải tránh sử dụng các phương pháp gây tác dụng làm giảm cường độ chống cắt của các lớp đất dưới đáy móng của các công trình lân cận.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về bất cứ vấn đề gì trong việc lựa chọn cọc nói chung và cọc bê tông cốt thép nói riêng cho công trình của mình, đừng ngần ngại hãy gọi ngay đến Hotline: 0938621179. Công ty TNHH Quốc tế Hùng Anh với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, sẽ tư vấn kịp thời và chi tiết cho bạn loại cọc phù hợp nhất cho công trình của mình, bạn nhé.

Liên hệ báo giá bê tông tươi: 0938 621 179

Đánh giá bài viết:
(5 / 1 đánh giá)

Tin tức liên quan

0938 621 179
Chat với chúng tôi
Công ty TNHH Quốc Tế Hùng Anh
Công ty TNHH Quốc Tế Hùng Anh